SH45&46 - T2 La Casta Tower, Khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội

logo
Thiết bị cảnh báo sớm thiên tai lũ lụt, giông lốc, mưa bão ...

Thiết bị cảnh báo sớm thiên tai lũ lụt, giông lốc, mưa bão, triều cường...

Vấn đề đặt ra

Việc quản lý, giám sát và cảnh báo ngập lụt tự động theo thời gian thực tại các đô thị và các đồng bằng là yêu cầu cấp thiết nhằm ứng phó với mưa lớn, triều cường, lũ lụt, đặc biệt là trong bối cảnh thiên tai ngày càng xảy ra cực đoan và bất thường như hiện nay. Vì vậy cần những giải pháp giám sát, cảnh báo thiên tai tự động để cảnh báo ở giai đoạn sớm cho cơ quan quản lý nhà nước và người dân được biết giúp phòng tránh được những thiệt hại nặng nề mà thiên tai gây ra.

Ngày 03/6/2021 thủ tướng ban hành Quyết định 20/2021/QĐ-TTg về Danh mục và quy định việc quản lý, sử dụng vật tư, phương tiện, trang thiết bị chuyên dùng phòng, chống thiên tai.

Theo đó, danh mục trang thiết bị giám sát, phân tích tình huống thiên tai được quy định như sau:
- Thiết bị di động theo dõi diễn biến, phân tích thiên tai;
- Thiết bị cảnh báo động đất, sóng thần;
- Thiết bị cảnh báo sớm lũ quét, sạt lở đất;
- Thiết bị đo độ sâu khu vực xảy ra lũ, ngập lụt;
- Trạm đo mưa, mực nước, lưu lượng, gió, nhiệt độ tự động online;
- Trạm cảnh báo dông, lốc, sét;
- Máy đo gió, đo độ mặn, đo nhiệt độ.

Giải pháp của Fasfartech

Cũng chính vì thế, Fasfartech xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo thiên tai hoàn toàn tự động, liên tục đáp ứng các danh mục được quy định ở trên:


* Cảm biến đo mực nước được kết nối với thiết bị datalogger của chúng tôi để đo mực nước hồ ao sông suối, datalogger phân tích, lưu trữ, rồi đưa ra cảnh báo khi mực nước vượt quá ngưỡng.

* Các cảm biến đo khí tượng, đo thời tiết (đo nhiệt độ, độ ẩm, đo lượng mưa, lưu lượng, đo tốc độ gió,...) có thể lắp đặt cố định, hoặc lắp đặt trên các xe chuyên dùng giám sát phòng chống thiên tai. Các trạm quan trắc này lưu trữ dữ liệu, truyền dữ liệu về các sở, bộ, ngành...

* Các trạm giám sát này đồng thời phát cảnh báo qua tin nhắn SMS, cuộc gọi, phát cảnh báo qua loa, còi hú,... khi thời tiết có các hiện tượng cực đoan như gió mạnh, giông lốc, mưa bão lớn, mực nước cao, ...

* Khi có cảnh báo thiết bị giám sát FAS-2.2DA, FAS-4.2DA sẽ gửi tin nhắn SMS, gọi điện đến số điện thoại của người quản lý, cho dù ở bất cứ đâu, chỉ cẩn có sóng GSM.

* Với smatphone, người quản lý có thể theo dõi dữ liệu cụ thể qua phần mềm webserver, dữ liệu dạng biểu đồ qua thingcloud hoặc web,...

* Thiết bị của Fasfartech tạo cảnh báo phát ra đèn, còi và còi hú công suất lớn, phát cảnh báo bằng file mp3 qua loa phát thanh cộng đồng được lắp đặt ở khu vực dân cư.

Lời kết

Nhờ đó dữ liệu được cập nhật liên tục theo thời gian thực giúp cảnh báo tức thời đến cộng đồng dân cư khi mực nước lũ dâng cao hay tình trạng gió bão mạnh nhằm giúp người dân chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại về người và của. Công tác phòng chống lũ lụt được kịp thời và chính xác hơn.