SH45&46 - T2 La Casta Tower, Khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội

logo
Giải pháp giám sát mực nước hồ chứa (water level indicator)

   Giới thiệu:

    Đo mực nước là yêu cầu không thể thiếu trong công nghiệp, như đo mực nước thải của nhà máy, của bể ngầm, bể chứa dầu…Do vậy cần có giải pháp để đo mực nước của các hồ/bể chứa đó.

    Có nhiều loại cảm biến dùng để giám sát mực nước hồ, nhưng phân ra làm hai cách đo mực nước liên tục được dùng chủ yếu đó là : Dùng cảm biến siêu âm và dùng cảm biến thuỷ tĩnh để đo mực nước.

    Công ty Fasfartech chúng tôi xin giới thiệu giải pháp tối ưu để đo mực nước sử dụng cảm biến siêu âm, bởi cảm biến siêu âm có nhiều ưu điểm như: độ chính xác cao, dễ dàng lắp đặt, phù hợp với nhiều điều kiện khác nhau…

Hình ảnh một cảm biến đo mức dùng sóng siêu âm:

 

                 

 

     Nguyên lý sóng âm để đo mực nước:

    Sóng âm được phát ra từ cảm biến, sóng âm sẽ lan truyền và chạm vào bề mặt của nước. Từ đó sẽ có sóng phản xạ ngược lại hướng về cảm biến.Trên cảm biến có bộ phận thu sóng âm phản xạ và xử lý tín hiệu để tính được khoảng cách từ cảm biến đến mực nước cần đo.

    Giải pháp của Fasfartech có sơ đồ như sau:

    Ở mỗi hồ chứa sẽ có một cảm biến kết nối với một bộ datalogger nhánh (datalogger FAS-4.2DA), cảm biến siêu âm sẽ gửi dữ liệu về datalogger. Datalogger này có nhiệm vụ lưu trữ, xử lý dữ liệu, và đưa ra các cảnh báo khi mực nước hồ chứa ngoài ngưỡng cho phép đến người quản lý riêng của mỗi hồ.

    Dữ liệu của những datalogger nhánh này sẽ được gửi về một bộ datalogger trung tâm (datalogger FAS-2.2DA), bộ datalogger trung tâm có nhiệm vụ quản lý dữ liệu chung, hiển thị lên màn hình tivi mực nước của tất cả các hồ chứa cần theo dõi.

    Đồng thời từ bộ datalogger trung tâm người giám sát có thể điều khiển bơm nước vào, mở cửa xả cho từng hồ để được mực nước hồ như ý muốn.

    Đây là giao diện rất trực quan và dễ dàng theo dõi của bộ trung tâm:

    Mực nước hồ nào cao hơn ngưỡng cài đặt thì cửa sổ của hồ đó sẽ có màu đỏ. Hồ nào mực nước trong ngưỡng cho phép thì cửa sổ trên màn hình là màu xanh. Và hồ chứa nào bộ datalogger không kết nối được với bộ trung tâm thì sẽ hiển thì màu xám như thế này:

    Giải pháp giám sát mực nước sẽ giúp người quản lý kịp thời khắc phục sự cố thiếu hoặc thừa nước của các hồ/bể chứa.

  Ứng dụng:

    Hệ thống được ứng dụng trong việc đo mực nước của các hồ chứa nuôi thuỷ hải sản, bể chứa dầu, quan trắc thuỷ điện, quan trắc nước thải, ...